Home / DU HỌC TIẾNG ANH PHILIPPINES / Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và đặc điểm của từng loại

Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và đặc điểm của từng loại

Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay và đặc điểm của từng loại

cac-chung-chi-tieng-anh-pho-bien
3 loại chứng chỉ thông dụng nhất hiện nay

Có thể nói, tiếng Anh là một trong những thứ tiếng vô cùng quan trọng trong thời đại hiện nay. Bởi mức độ thông dụng của chúng là điều hoàn toàn có thể thấy được ở bất cứ đâu. Và hầu như, tiếng Anh cũng được sử dụng trong rất nhiều trường hợp. Chúng ta có thể kể đến như khi đi du học, xuất khẩu lao động, xin học học bổng…Để đạt được những điều này, yêu cầu cần phải có luôn là ở trình độ tiếng Anh của bạn tối thiểu nằm ở mức nào. Hay cụ thể là bạn đã đạt được những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nào.

Khi nhắc đến các chứng chỉ tiếng Anh. Không ít bạn sẽ tỏ ra khá phân vân vì có những loại chứng chỉ nào? Và đâu là chứng chỉ cần thiết cho các bạn trong nhiều phạm vi sử dụng khác nhau? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết những thắc mắc liên quan đến các chứng chỉ tiếng Anh thường thấy.

Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến – IELTS

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System. Được hiểu là Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng cần thiết đó là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thi IELTS giúp người học kiểm tra được trình độ và mức độ thông thạo Anh ngữ của mình. Theo các báo cáo và thống kê đã chỉ ra rằng, IELTS đã có mặt ở hơn 140 quốc gia khác nhau với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. 

Nhìn chung, thi IELTS được chia làm 2 dạng bài đó là General test và Academic test. Với 2 dạng bài này, chúng ta có thể hiểu nôm na là 1 bài học thuật, 1 bài bình thường. Khi đến đăng ký thi thì bạn sẽ được hỏi về mong muốn chọn hình thức thi nào. Với Academic test, đây là loại hình dành cho những người muốn đăng ký học tại các trường đại học, học viện. Hoặc những chương trình đào tạo sau đại học. Còn General test là loại hình dành cho những ai muốn học nghề. Hiện đang có ý định đi xin việc hoặc định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh.

chung-chi-tieng-anh-pho-bien-ielts
Bằng IELTS do Hội Đồng Anh cấp

Đối với cả 2 loại hình Academic và General, phần nghe và nói sẽ được thi chung. Còn đọc và viết sẽ có cấu trúc bài khác nhau. Tùy theo dạng bài thi mà thí sinh quyết định ngay từ đầu. 

Đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh phổ biến IELTS ở đâu và lệ phí bao nhiêu?

Để tham gia thi IELTS, các bạn có thể đăng ký ở nhiều nơi khác nhau. Từ các trung tâm cho đến các trường đại học. Để đăng ký thi thì các bạn cần có mẫu đơn được lấy chính thức từ website của IDP Education Vietnam và British Council – Hội đồng Anh. Ngoài mẫu đơn, các bạn cùng cần có CMND hay hộ chiếu đến văn phòng để đăng ký. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký thi online trước. Lệ phí thi IELTS là 4.750.000 đồng cho IELTS quốc tế. Còn những chứng chỉ IELTS khác thì mức chi phí sẽ cao hơn.

So với các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và bằng cấp khác. IELTS được đánh giá là thông dụng nhất. Để có được kết quả thi tốt nhất, đòi hỏi người thi phải có vốn từ vựng lớn. Và kiến thức sâu rộng ở nhiều vấn đề khác nhau, đủ để giúp bạn làm bài thi một cách dễ dàng. Thông thường, bằng IELTS sẽ chỉ được cấp 1 lần theo lần dự thi của bạn và bằng sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Nếu làm mất, bạn cần phải thi lại để được cấp lại bằng mới.

Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến – TOEIC

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication. Đây là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dành cho người đi làm, nhưng không dùng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Loại bằng này cũng được sử dụng rộng rãi và phổ biến như IELTS nhưng dễ hơn. Dạng bài thi TOEIC được chia làm 2 phần: Listening gồm 100 câu với thời gian thi trong 45 phút và phần Reading cũng gồm 100 câu, được thi trong 75 phút. Tổng thời gian làm bài là 2 tiếng.

Ở phần Listening sẽ bao gồm 4 phần nhỏ được chia ra từ part 1 đến part 4. Thí sinh phải lắng nghe các đoạn hội thoại, các đoạn thông tin và các câu hỏi ở nhiều ngữ âm khác nhau. Còn ở phần Reading sẽ gồm 3 phần nhỏ được đánh số từ part 5 đến part 7 tương tự với 3 loại là câu chưa hoàn chỉnh, tìm lỗi sai và đọc hiểu các thông tin. 

Với mỗi bài thi TOEIC, thí sinh không cần phải trang bị cho mình 1 lượng kiến thức hay vốn từ vựng chuyên ngành, mà chỉ cần tập trung vào những ngôn từ thường được dùng cho công việc giao tiếp thường ngày để làm bài thi là đã có được kết quả tốt.

chung-chi-tieng-anh-pho-bien-toeic
TOEIC có mức độ phổ biến rộng rãi và dành cho mọi đối tượng

Đặc điểm của bài thi TOEIC

Tuy TOEIC được ra đời bởi một tổ chức của Mỹ. Nhưng mỗi bài thi TOEIC đều đảm bảo có tính quốc tế trong đó. Nội dung thi không được phép nghiêng về Anh – Anh, Anh – Mỹ hay bất kỳ phương ngữ của đất nước nào. Đây vừa là yếu tố thuận lợi, nhưng cũng sẽ là bất lợi cho các thí sinh. Bởi bạn sẽ không cần tập trung vào bất kỳ phương ngữ nào, do đó bạn sẽ không phải lo bị bỡ ngỡ hay gặp bất lợi. Nhưng nếu bạn đã quen với 1 phương ngữ nào đó, thì ít nhiều bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thi nghe vì phải chú ý đến âm điệu.

Đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh phổ biến TOEIC ở đâu và lệ phí bao nhiêu?

Ở Việt Nam, trung tâm cung cấp chứng chỉ TOEIC có bản quyền là IIG Việt Nam. Một số các trung tâm khác muốn tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng cần thông qua IIG. Để đăng ký, các thí sinh có thể đến thẳng trung tâm IIG để tiến hành đăng ký, khi đi nhớ mang theo CMND bản gốc, bản sao và lệ phí thi là khoảng 800.000 đồng. Sau khi thì và có kết quả, các bạn sẽ được nhận giấy báo kết quả chứ không phải bằng, nếu muốn có bằng thì phải bỏ ra thêm 325.000 đồng nữa. Bằng TOEIC sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

TOEIC có mức độ phổ biến rộng rãi và dành cho mọi đối tượng. Các doanh nghiệp, tổ chức thường chọn đây là 1 trong những tiêu chí. Để đưa ra quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm và sắp xếp nhân sự sao cho phù hợp. 

Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến – TOEFL

Được biết đến là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh Quốc tế của ETS – Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ. Khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được kiểm tra trong môi trường học thuật. Đặc biệt hơn là môi trường của những quốc gia nói tiếng Anh. Và ở chứng chỉ này, bài thi cũng được đưa ra tập trung vào 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Một bài kiểm tra TOEFL sẽ gồm có 2 loại: TOEFL iBT thi qua máy tính và TOEFL PBT được thi trên giấy.

chung-chi-tieng-anh-pho-bien-toefl
Đề thi TOEFL khá khó và có sự thay đổi theo từng năm

Bằng TOEFL iBT cao cấp hơn so với TOEIC và được nhiều người ưa chuộng. Vì nó được dùng cho việc đi du học, học đại học và cao học, với hơn 9000 trường Đại học, Cao đẳng. Và các tổ chức tại 130 quốc gia chấp nhận điểm thi TOEFL iBT. Thậm chí, ở một số quốc gia như Úc thì TOEFL sẽ được sử dụng như bài kiểm tra chứng nhận thẻ xanh để đi định cư. 

Đăng ký thi TOEFL ở đâu và lệ phí bao nhiêu?

Ở Việt Nam, việc tổ chức thi và cấp bằng TOEFL iBT sẽ do công ty IIG làm chủ quản. TOEFL được đăng ký dưới 2 hình thức, đó là online và offline. Nếu thi online có thể vào website ETS.org để đăng ký. Còn offline thì các bạn có thể đăng ký tại IIG với thủ tục đăng ký bao gồm: CMND hoặc hộ chiếu bản gốc, bản sao, cùng lệ phí thi tầm 3.700.000 đồng và phí lấy bằng là 625.000 đồng. Hiệu lực của bằng TOEFL cũng có thời gian trong vòng 2 năm.

Bài thi TOEFL được diễn ra trong vòng 4 giờ với 4 phần khác nhau. Đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nội dung của bài thi sẽ xoay quanh vào việc sử dụng tiếng Anh ở môi trường đại học hoặc cao học của các thí sinh ra sao. Thêm 1 điểm đáng chú ý nữa, đó là đề thi TOEFL khá khó và có sự thay đổi theo từng năm. Các giảng viên có thể dạy được chương trình TOEFL cũng cần đòi hỏi là người có nhiều kinh nghiệm và phải qua 1 khóa training của ETS, thì mới được cấp bằng giảng dạy.

Điểm chung và sự khác biệt của 3 loại chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS

Các chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS đều là chứng chỉ tiếng Anh. Được dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người thi. Tuy nhiên ở mỗi chứng chỉ vẫn có những điểm giống và khác biệt như sau. Các bạn cần phải phân biệt rõ để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Điểm giống nhau giữa các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến 

  • Cả 3 loại đều là chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế uy tín, được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới.
  • Có độ chính xác cao, được đánh giá thông qua bài thi sát hạch nghiêm ngặt và được chấm bởi những chuyên gia có khả năng, chuyên môn cao trong việc sử dụng tiếng Anh.
  • Có 4 phần thi tập trung chủ yếu vào 4 kỹ năng chính là Nghe, Nói, Đọc, Viết.
  • Không có khái niệm đậu hay rớt đối với các chứng chỉ này. Thí sinh sẽ được đánh giá khả năng tiếng Anh của mình qua thang điểm chuẩn của từng chứng chỉ thi.
  • Các chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC, TOEFL hay IELTS đều có thời gian hiệu lực trong vòng 2 năm.

Điểm khác biệt giữa các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến

Ngoài những điểm giống nhau, thì giữa 3 chứng chỉ này còn có những điểm khác biệt, chúng sẽ bao gồm đặc điểm của các hình thức thi, phạm vi sử dụng của các chứng chỉ và mức độ khó của từng chứng chỉ. 

Đặc điểm của các hình thức thi chứng chỉ tiếng Anh phổ biến

dac-diem-cac-loai-chung-chi
Đặc điểm của 3 loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay

Phạm vi sử dụng chính của các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến 

Ở mỗi loại chứng chỉ sẽ có từng mục đích và phạm vi sử dụng khác nhau. Các bạn cần nắm rõ được điều này, để xác định cho đúng loại chứng chỉ mà mình cần để phục vụ cho mục đích học tập hoặc đi làm.

  • Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến TOEIC

Nếu bạn đang cần chứng chỉ tiếng Anh tạm ổn để có được 1 việc làm ổn định trong môi trường quốc tế, thì bằng TOEIC đã đủ để đáp ứng được nhu cầu đó. Như đã chia sẻ, loại bằng có thể đánh giá được khả năng giao tiếp tiếng Anh của mỗi người và các công ty lớn nhỏ hiện nay chủ yếu đánh giá năng lực nhân sự thông qua điểm thi TOEIC.

TOEIC có 2 loại là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng. Với TOEIC 2 kỹ năng tập trung nhiều vào Nghe và Đọc, còn riêng về TOEIC 4 kỹ năng thì toàn diện hơn. Ở đủ các kỹ năng cần thiết là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Từ vựng và ngữ pháp của TOEIC được cho là không quá khó và thường chủ yếu rơi vào môi trường kinh doanh toàn cầu. Do đó mà những chủ đề liên quan đến kinh doanh, môi trường sống. Hay những điều thiết thực, gần gũi sẽ xuất hiện trong đề thi.

Với những ai chỉ vừa mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc những bạn muốn có được nền tảng cơ bản, để chuẩn bị hơn cho những mục tiêu cao hơn. Thì các bạn có thể ôn luyện với TOEIC 2 kỹ năng để làm quen dần với cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và cách làm bài thi theo đúng chuẩn quốc tế.

  • Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến IELTS

Với những trường theo hệ thống giáo dục Anh, Úc hay New Zealand. Họ sẽ yêu cầu về IELTS với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết một cách toàn diện. Nếu bạn quyết định du học ở các trường đại học hoặc cao đẳng thì kỳ thi IELTS Academic sẽ là lựa chọn ưu tiên. Để đáp ứng nhu cầu học tập ở môi trường giáo dục chất lượng cao, những từ vựng và ngữ pháp cũng cần đòi hỏi khó hơn, cũng như mang tính hàn lâm hơn. 

lo-trinh-hoc-ielts
Lộ trình học IELTS trong thời gian ngắn

Nhưng nếu bạn muốn làm việc tại các công ty thuộc 3 quốc gia kể trên. IELTS General sẽ là lựa chọn hoàn hảo, bởi nó tập trung nhiều vào môi trường làm việc công sở. Cũng như cuộc sống của các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thống.

Chứng chỉ IELTS còn phục vụ cho mục đích nào?

Còn nếu không muốn đi du học hay xin việc làm. Mà chỉ đơn thuần là kiểm tra về trình độ tiếng Anh của mình, các bạn có thể chọn thi IELTS. Bởi đây là loại chứng chỉ tiếng anh phổ biến, có mức độ khó ở tầm trung. Và dùng được cho cả mục đích đi du học hay nhập cư nếu bạn có ý định sau này. Bằng việc có được cho mình số điểm cao, các bạn hoàn toàn làm chủ được cuộc sống của mình. Mà không gặp bất kỳ trở ngại nào tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính để giao tiếp.

  • Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến TOEFL

Đối với chứng chỉ TOEFL thì đây là loại bằng cấp phù hợp với hệ thống giáo dục tại các nước Bắc Mỹ. Hầu hết các trường tại Mỹ hoặc Canada đều chấp nhận chứng chỉ TOEFL. Do đó, nếu các bạn có ý định du học tại những quốc gia này thì nên quyết định chọn thi TOEFL.

Các trường đại học hoặc cao đẳng thường yêu cầu mức điểm tối thiểu là 550 đối với kỳ thi trên giấy hoặc 80 đối với kỳ thi qua internet. Tuy nhiên, để nắm rõ thông tin hơn các bạn có thể tìm hiểu yêu cầu của từng trường. Để biết được số điểm chuẩn mà trường đó đưa ra, trước khi quyết định đặt mục tiêu vào 1 số điểm cụ thể.

Cấu trúc bài thi TOEFL như thế nào?

Bài thi TOEFL đánh giá được trình độ năng lực tiếng Anh của người dự thi. Thông qua 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc Viết theo trình độ đại học. Nội dung bài thi xây dựng dựa trên mục đích học thuật. Do đó đòi hỏi tính hàn lâm và các từ ngữ chuyên môn thường được sử dụng cho các môi trường đại học, cao đẳng rất cao.

Nếu bạn có ý định đi du học hoặc định cư nước ngoài. Thì 2 loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến TOEFL và IELTS phù hợp với bạn. Ngày nay các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ này. Do vậy mà việc lựa chọn IELTS hay TOEFL còn tùy thuộc vào lựa chọn của bạn đối với ngôi trường mà bạn quyết định theo học. 

Khác biệt ở mức độ khó của mỗi loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến 

Xét về mức độ khó thì 3 chứng chỉ này sẽ được sắp xếp như sau TOEIC < IELTS < TOEFL. Trong đó, chứng chỉ TOEFL là khó học và khó thi nhất. Nhưng với mức độ thông dụng cũng như phổ biến hiện nay. Thì TOEIC lại chiếm ưu thế.

khac-biet-o-do-kho-cua-moi-chung-chi-tieng-anh-pho-bien
Mức độ khó khó của 3 chứng chỉ TOEIC < IELTS < TOEFL

Ở mỗi chứng chỉ đều có cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó các bạn cần xác định rõ được cho mình nhu cầu và mục đích sử dụng tiếng Anh cho tương lai sắp tới. Để có lộ trình học rõ ràng nhằm phấn đấu đến mục tiêu mà mình mong muốn. Chứ không nhất thiết phải “ép” bản thân mình thử sức với những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nằm ngoài tầm của bản thân. 

Kết luận

Với những chia sẻ tổng quan, cũng như phạm vi sử dụng. Về cả 3 chứng chỉ tiếng Anh phổ biến TOEIC, TOEFL và IELTS. Bên cạnh đó là những điểm giống và khác nhau của 3 chứng chỉ này. Mong rằng các bạn đã có được cái nhìn cụ thể hơn. Đồng thời, đã xác định rõ được đâu là loại chứng chỉ mà mình cần. Nhằm phục vụ cho công việc trong tương lai. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ qua thông tin sau.

Công ty TNHH Tư Vấn Du Học Eduphil

TRỤ SỞ CHÍNH: Lầu 7, Thiên Phước Builder, 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.

VP HÀ NỘI: Phòng 12, tầng 6, Sky City Tower A, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa

VP HẢI PHÒNG: Phòng 505, Viet Uc Building, 2/16D Trung Hanh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

Thông tin liên hệ tư vấn

☎ Gọi Hotline: 0973509651 / 028.71099972

Email: huongnt@eduphil.com.vn

Check Also

Học tiếng Anh tại Bacolod và 5+ điểm nổi bật của thành phố này

Sức hút của thành phố Bacolod đối với du học sinh Sở hữu lợi thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *