Home / DU HỌC TIẾNG ANH PHILIPPINES / Luyện nghe tiếng Anh ESL

Luyện nghe tiếng Anh ESL

Luyện nghe tiếng Anh ESL – Phương pháp nâng cao kỹ năng Listening

phương pháp học luyện nghe tiếng Anh ESL

Bạn học khóa học ESL và đang lo lắng không biết nên luyện nghe tiếng Anh ESL như thế nào? Hiểu được nỗi lo đó của bạn đọc, chúng tôi xin đề cập đến một số bí kíp luyện nghe tiếng Anh tốt cũng như một số web luyện nghe ESL. Đừng bỏ lỡ bài viết này bạn nhé!

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh ESL

kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh ESL

– Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn:

Thực tế cho thấy, việc phát âm đúng tiếng Anh sẽ giúp bạn cả trong việc nghe tốt.

Hãy giả sử rằng người Huế gặp người Hà Nội, nhưng ắt hẳn người Hà Nội sẽ thấy hơi khó nghe những điều mà người Huế nói. Tại sao như vậy? Vì người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà cũng chẳng hiểu gì. Đó cũng là điều tương tự với tiếng Anh.

– Cố gắng tập trung vào từng phần một khi luyện nghe tiếng Anh trong giao tiếp:

Khi nghe tiếng Anh thì bạn hãy chắc chắn rằng mình đang thực sự tập trung, đầu óc đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng phải tiếp nhận và dịch ngay ra từng đấy. Nếu bạn làm ngược lại, thì dù nghe topic cả ngày cũng không thu lại được kết quả cao.

– Luyện nghe tiếng Anh ESL theo phương pháp ngược lại:

Phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Anh là nghe trước, đọc sau. Điều này tức là bạn sẽ bật file mp3 để nghe bài trước, nghe đi nghe lại cho đến khi mệt thì mới đọc file văn bản để đối chiếu.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo cách ngược lại có thể sẽ đem lại hiệu quả. Hãy cầm trên tay file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận để hiểu được nội dung của bài. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại cả bài nói về nội dung gì rồi chuyển sang nghe.

Dù biết không cần nghe bạn vẫn biết nội dung, nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú. Do đã đọc văn bản nên dù trình độ nghe ở tầm trung, bạn nghe được nhiều từ hơn là chỉ tầm 2-3 từ. Bạn hãy tiếp tục nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe.

Bạn cũng phải thường xuyên để ý đến những từ mình đọc trong văn bản nhưng lại khác với giọng đọc trong file nghe, bật đi bật lại những đoạn xung quanh từ đó. Có thể nói, vấn đề bây giờ là bạn luyện cho đôi tai của mình quen với tất cả từ trong bài.

– Tâm lý thoải mái và rèn luyện khả năng suy đoán khi luyện nghe:

luyện nghe tiếng Anh ESL hiệu quả

Một trong những sai lầm hay mắc phải của nhiều người luyện nghe tiếng Anh là họ tự ti vì khả năng nghe của mình. Lúc này họ cứ lo lắng và sợ nhiều hơn là để tập trung nghe. Dù trình độ nghe của bạn vẫn chưa tốt, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và tập trung thì mới có thể nghe được tốt bạn nhé.

Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa thông qua ngữ cảnh. Chỉ cần nghe những từ khóa quan trọng, đừng cố gắng nghe từng từ một để có thể nghe được hết.

– Chọn tài liệu nghe tiếng Anh:

Để luyện nghe tiếng Anh ESL tốt, việc lựa chọn tài liệu luyện nghe cũng quan trọng không kém. Ngày nay các nguồn học luyện nghe tiếng Anh giao tiếp khá phong phú, từ Internet đến những phương tiện truyền thông khác. Bạn có thể học luyện nghe qua các kênh thông tin như BBC, CNN, VOA,….

Một số website luyện nghe tiếng Anh ESL

 1. esl-lab

http://esl-lab.com/

Trang web này như một thư viện khổng lồ với nhiều đoạn audio hội thoại về chủ đề trong đời sống hàng ngày. Thêm vào đó, hệ thống bài tập đa dạng để kiểm tra và luyện khả năng nghe lấy thông tin hoặc nghe chi tiết từng từ.

 2. lyricstraining

http://lyricstraining.com/

Thiết kế các bài tập nghe dựa trên các ca khúc đình đám, mỗi video lại có 4 cấp độ game khác nhau để bạn điền vào chỗ trống. Thậm chí bạn có thể hát karaoke nữa.

website luyện nghr tiếng Anh ESL

 3. ESL VIDEO

http://www.eslvideo.com/

Bên cạnh các bài hát, website còn cung cấp một loạt các video là các đoạn phim tài liệu, phim ngắn giúp bạn luyện kỹ năng nghe và tăng vốn từ vựng về các vấn đề học thuật. ESL VIDEO tập trung vào nghe ý chính với các dạng bài tập multiple choice.

 4.  BBC Learning English

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/general/

Đây là một trong những trang web nổi tiếng và được nhiều bạn đọc lựa chọn cho việc luyện nghe tiếng Anh. Điểm mạnh của BBC learning English chính là nó cung cấp một lượng lớn những cuộc hội thoại, tin tức trên thế giới cùng với bài tập phong phú theo các bài nghe mà bạn đã chọn. Tuy nhiên, BBC chú trọng khá nhiều đến tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh công sở.

 5. Podcast in English

http://www.podcastsinenglish.com/

Đây là một trang web chú trọng nhiều về các chủ đề học thuật với yêu cầu về vốn từ vựng cao.. Người ở trình độ pre-intermediate và intermediate vẫn có thể bắt nhịp dễ dàng và lắng nghe cách người bản ngữ phát âm cũng như ngữ điệu.

Hy vọng với bài viết này, chúng tôi có thể đề cập đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc trong quá trình luyện nghe tiếng Anh ESL.

>>>Khóa học tiếng Anh ESL giúp bạn nâng cao đồng đều cả 4 kỹ năng 

Công Ty Tư Vấn Du Học Eduphil

Đại lý chính thức của SMEAG GLOBAL EDUCATION tại Việt Nam

VP HCM: Địa chỉ Lầu 07, 110 Cách Mạng Tháng Tám, phường 7, quận 3.

VP HN: Phòng 612, Tháp A, Sky Tower, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Hotline: 0969.456.262

Check Also

Kinh nghiệm mang đồ ăn đi du học Philippines “siêu hot”

Kinh nghiệm mang đồ ăn đi du học Philippines gồm những món gì? Ngoài việc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *