Home / DU HỌC TIẾNG ANH PHILIPPINES / KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH / Bỏ túi Top Tips hữu ích khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà

Bỏ túi Top Tips hữu ích khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà

Top Tips hữu ích khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà

luyen-thi-ielts-cap-toc-tai-nha

Luyện thi ielts cấp tốc tại nhà có hiệu quả không là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Bởi lẽ ai cũng muốn tìm ra cho mình một phương pháp học tập hiệu quả nhưng chưa biết liệu nó có thích hợp và mang lại kết quả tốt?

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm luyện thi tại nhà để bạn an tâm hơn.

Xây dựng lộ trình luyện thi ielts cấp tốc rõ ràng

IELTS là một chứng chỉ quốc tế, được công nhận ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, để có tấm thẻ xanh này, ngoài việc phải nỗ lực hết mình, bạn cần phải xây dựng cho mình một kế hoạch rõ ràng, một lộ trình cụ thể. Điều này thực sự là một khó khăn lớn đối với những người có kiến thức chưa vững và thậm chí họ còn chưa biết mình sẽ bắt đầu từ đâu.

Vậy thì ngay bây giờ, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây:

  • Mục đích luyện IELTS là gì?

Bạn cần có chứng chỉ IELTS để đi du học, để xin việc trong một công ty nước ngoài, để xin học bổng của một chương trình hay dự án, để giao tiếp và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ bản thân?

Có rất nhiều lý do để bạn hạ quyết tâm chinh phục tấm thẻ xanh này. Nhưng hãy xác định cho mình một mục đích gần nhất, gắn chặt với nhu cầu, công việc và bản thân. Khi đã xác định được mục đích, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì!

  • Mục tiêu đạt được của bạn là gì?

Chắc chắn, bạn không thể chỉ thi cho có bởi điều đó sẽ là vô nghĩa, và bạn sẽ không bao giờ có thể thực hiện được một khi không có điểm đích.

Mục tiêu chính là mức điểm số bạn cần phải thực hiện được sau mỗi lần thi IELTS để thực hiện hóa mục đích ban đầu.

Nên nhớ, hãy đặt ra một mục tiêu cao nhất có thể và bạn sẽ phải nỗ lực làm được bằng tất cả tinh thần và năng lực của mình. Có mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

  • Bao lâu sẽ hoàn thành?

Điều này cực kỳ quan trọng.

Thời gian là thước đo lớn nhất để bạn có thể xem mình đang ở giai đoạn nào. Đặt ra thời gian hoàn thành sẽ là áp lực để bạn đẩy nhanh tốc độ học và luyện thi, đồng thời có thêm động lực cũng như cách thức học tối ưu nhất.

lo-trinh-luyen-thi-ielts-cap-toc-tai-nha

Lựa chọn tài liệu phù hợp

Trên mạng có rất nhiều tài liệu nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với chúng ta.

Việc lựa chọn tài liệu phải dựa trên khả năng của bản thân. Để xác định, hãy test thử xem mình đang dừng ở mức độ nào. Bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đã từng luyện thi IELTS trước đó. Tài liệu có thể tìm được ở rất nhiều nơi, nhưng nên tập trung vào một tài liệu, sau đó mở rộng ra.

tai-lieu-luyen-thi-ielts-cap-toc-tai-nha

Khai thác thế mạnh bản thân

Thi IELTS có 4 kỹ năng bao gồm: nghe, nói, đọc, viết.

04 kỹ năng này cho phép bạn phát huy được toàn bộ khả năng của mình nhưng nó cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với người thi bởi không phải ai cũng có kỹ năng hoàn hảo ở cả 4 lĩnh vực.

Bởi vậy, bạn cần xác định thế mạnh của mình là gì để từ đó tập trung và đầu tư nâng cao kỹ năng. Tuy nhiên, không nên quá tập trung mà bỏ bê các phần khác bởi điểm số sẽ được đánh giá dưới dạng cân bằng cho mọi kỹ năng.

Phương pháp luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà

Nếu là người chưa có kinh nghiệm luyện thi mà sử dụng hình thức ôn luyện tại nhà, chúng ta hẳn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Vì thế, hãy lưu tâm một số gợi ý dưới đây:

  • Đối với phần nghe – nói ( Listening – speaking)

Luyện nghe theo phương pháp nhắc lại, sau đó xem phần transcript để biết mình đã nghe thấy cái gì, nghe có đúng không? Nhờ đó, bạn có thể sửa lại phần phát âm nếu mình bị lỗi.

Ngoài việc luyện nghe trong tài liệu, bạn có thể nghe qua các bài hát, xem video hoặc phim Tiếng Anh nhưng không có phụ đề, lặp lại lời thoại nhân vật; nghe bản tin tiếng Anh và luyện đề. Nên đặt thời gian chính xác xem mình theo kịp đến đâu.

Ngoài ra, hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành giỏi và có kinh nghiệm để kỹ năng của bạn được hoàn thiện.

  • Đối với phần đọc (Reading)

Nên luyện ngữ pháp và từ vựng khi đọc. Thắt chặt thời gian làm bài bằng cách giảm thời gian xuống còn 40-45 phút thay vì 60 phút như trong đề thi chính thức. Mục đích là để bạn chủ động hơn.

Khi đọc, hãy tập thói quen đọc nhanh và đọc lướt, giúp bạn có khả năng nắm được chủ để mà bài đọc hướng đến là gì. Nên đọc câu đầu và câu cuối cẩn trọng vì đó là 2 câu thường rất quan trọng trong bất kỳ bài đọc nào. Cố gắng tìm ra key words cho mỗi đoạn văn và trong các câu hỏi, tránh đọc dàn trải cả bài.

Thông thường, bài đọc sẽ cung cấp rất nhiều từ mới, việc của bạn là phải học hết những từ đó bởi rất có thể ở những bài đọc khác, bạn sẽ bắt gặp chúng.

Vì vậy, việc trau dồi từ vựng qua các bài đọc là điều tối quan trọng giúp bạn hoàn thiện kỹ năng này.

luyen-thi-ielts-cap-toc-tai-nha

  • Đối với phần viết (Writing)

Yêu cầu cho một bài viết đạt là văn phong mạch lạc, rõ ràng, các ý được diễn đạt đều hướng đến chủ đề cần làm rõ. Lập luận càng chặt chẽ càng tốt, cấu trúc câu chính xác, từ vựng phong phú. Các câu văn phải có sự kết nối.

Bạn nên đặt thời gian cho mỗi task, tự thực hiện và sau đó nhờ người chấm/ chỉnh sửa.

Trong trường hợp không có, hãy chủ động lên các diễn đàn, group, nhóm luyện thi ielts nhưng không nhất thiết là luyện thi tại nhà để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của bạn bè.

Luyện thi Ielts cấp tốc tại nhà luôn đòi hỏi một sự tập trung cao độ, một tinh thần quyết tâm và một lịch trình rõ ràng. Nhưng bạn cũng nên phân bổ thời gian sao cho hợp lý khoảng từ 4-6 tiếng một ngày. giữ cho mình sức khỏe và tinh thần tốt, thoải mái sẽ là cơ sở để bạn đạt kết quả luyện thi cao nhất.

>>Bỏ túi ngay những phương pháp học tiếng Anh IELTS cấp tốc

Check Also

Top 4 phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

Top 4 phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm Tiếng Anh cho người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *