Home / DU HỌC TIẾNG ANH PHILIPPINES / KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH / Intransitive Verb Là Gì? Cách Dùng Intransitive Verb Chính Xác Nhất

Intransitive Verb Là Gì? Cách Dùng Intransitive Verb Chính Xác Nhất

Intransitive verb là gì? Phân biệt intransitive verb và transitive verb

Các bạn thường thấy thầy cô, sách hoặc từ điển thường chú thích chữ T hoặc I sau động từ. Động từ trong tiếng anh có những loại nào, sao lại chia thành như vậy? Động từ trong tiếng anh được chia thành 2 loại là ngoại động từ (Transitive verb) và nội động từ (Intransitive verb). Tại sao lại phức tạp như vậy và Intransitive verb là gì, được sử dụng trong hoàn cảnh nào, có gì khác với Transitive verb?

Intransitive-verb-la-gi

Intransitive verb là gì?

Đây là động từ dùng để diễn tả hành động nội tại của chủ thể (người, vật,..) thực hiện hành động, nhưng không gây ra bất từ tác động trực tiếp lên Object nào (tân ngữ). Có nghĩa là, câu có nội động từ, không nhất thiết phải có bổ ngữ trực tiếp/ tân ngữ mới tạo thành 1 câu có nghĩa.

Một số nội động từ thường thấy như: Go, Sit, Lie, Arrive, Die, Sneeze, Run,…

Cấu trúc câu: Subject + Verb (S+V).

Ví dụ:

She walks/ She walks on the road

Pigeons fly/ Pigeons fly in the sky.

Transitive verb là gì?

Transitive verb là ngoại động từ mô tả hành động có gây ra những tác động lên những chủ thể khác. Sau Transitive verb thường là tân ngữ, cụm từ hoặc danh từ chỉ chủ thể bị tác động bởi hành động của Transitive verb.

Ngược với nội động từ trong tiếng Anh, ngoại động từ không thể đứng một mình trong câu mà không kèm tân ngữ hay bổ ngữ trực tiếp để có thể tạo ra một câu có nghĩa.

Một số động từ thường được sử dụng với tân ngữ trực tiếp (Direct Subject), một số khác lại được dùng với tân ngữ gián tiếp (Indirect Subject). Đây là 2 loại tân ngữ được sử dụng trong tiếng Anh. Tân ngữ gián tiếp có vai trò là bổ ngữ cho ngoại động từ trong câu, tân ngữ trực tiếp là chủ thể bị tác động bởi động từ.

Cấu trúc câu: S+ V+ O

Ví dụ:

He teaches my daughter Chemical.

David was saving to buy a modern car.

transitive-verb-la-gi

Một số chú ý khi sử dụng Intransitive verb

Tiếng Anh đang là ngôn ngữ khá phổ biến trên Thế Giới. Đây là ngôn ngữ luôn có sự linh hoạt, biến đổi vô cùng đa dạng với nhiều thành tố thú vị, không tuân theo bất kỳ khuôn mẫu câu cơ bản nào. Việc sử dụng Intransitive verb cũng như vậy.

Lưu ý quan trọng là các nội động từ không thể bị chuyển sang dạng bị động được. Do đó, nên lưu ý với các bài tập, các trường hợp yêu cầu chuyển đổi câu từ thể chủ động sang thể bị động nhé.

Một số động từ vừa có thể là nội động từ, lại có thể thành ngoại động từ trong những trường hợp khác nhau và thay đổi nghĩa cho phù hợp với câu như start, move, change, stop, open, do,…

Ví dụ:

Mary tried to stop him from leaving/ The rain stopped when we went for a walk.

Please write your name there/ Tom couldn’t write or read

Muốn xác định khi nào dùng nội động từ, khi nào dùng ngoại động từ phải xác định được tân ngữ trong câu là gì. Câu có tân ngữ hay không  và tân ngữ độc lập hay tân ngữ chịu tác động?

Nếu câu có tân ngữ và tân ngữ này chịu tác động bởi động từ thì động từ này là ngoại động từ. Và ngược lại, nếu câu không có tân ngữ hoặc động từ không tác động đến tân ngữ thì đó là nội động từ.

Kết luận

Tiếng Anh không phải là một môn học quá khó đâu, chỉ cần hiểu rõ, học thuộc và nắm vững lý thuyết là được. Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu được Intransitive verb là gì rồi. Để phân biệt ngoại động từ, nội động từ trong tiếng Anh để sử dụng cho phù hợp thì bạn nên xem kỹ bài viết. Chúc các bạn học tốt môn tiếng Anh nhé.

>>Không thể bỏ qua 100 cấu trúc tiếng Anh cơ bản dành cho học viên mất căn bản

Check Also

luyen-thi-ielts-cap-toc-tai-nha

Bỏ túi Top Tips hữu ích khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà

Top Tips hữu ích khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà Luyện thi ielts …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *