Home / DU HỌC TIẾNG ANH PHILIPPINES / KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH / Người mất căn bản tiếng Anh trầm trọng nên bắt đầu từ đâu?

Người mất căn bản tiếng Anh trầm trọng nên bắt đầu từ đâu?

Người mất căn bản tiếng Anh trầm trọng nên bắt đầu từ đâu?

mat-can-ban-tieng-anh-tram-trong-nen-bat-dau-tu-dau

Hiện nay có rất nhiều bạn rơi vào tình huống mất căn bản tiếng Anh trầm trọng và không biết nên bắt đầu từ đầu. Bạn đừng lo vì đã có những bí quyết học tiếng Anh hiệu quả mà chúng tôi dành cho bạn trong bài viết dưới đây, giúp bạn có thể lấy lại căn bản tiếng Anh và nói tiếng Anh một cách lưu loát nhất.

Mất căn bản tiếng Anh trầm trọng nên bắt đầu học từ đâu?

1. Học từ vựng

Bạn nên học từ vựng một cách thông minh bằng cách hãy cố gắng lồng ghép những từ vừa mới học vào lúc tập nói tiếng Anh. Có thể lúc đầu bạn còn khá lúng túng và thiếu tự nhiên. Nhưng như vậy bạn sẽ nhớ được nhiều từ vựng hơn và theo thời gian bạn sẽ sử dụng được càng nhiều từ vựng một cách thành thạo.

mat-tieng-anh-can-ban-tram-trong-nen-hoc-tu-vung-moi-ngay

Bạn không nhất thiết phải viết từ vựng ra giấy nhiều lần vì việc này chỉ giúp bạn nhớ được chính tả của từ mà thôi. Bạn cũng nên luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới để tranh thủ học khi rảnh rỗi. Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học vài từ tùy theo khả năng của mình và nhớ là ôn tập thường xuyên theo định kỳ (2 ngày, 1 tuần hoặc một tháng).

Cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần trong 1 ngày, làm vậy thì mới có thể nhớ tốt được. Để ý cách trình bày từ vựng như: Sử dụng nhiều mẫu viết khác nhau, vẽ hình hay sơ đồ theo chủ đề càng nhiều càng tốt.

2. Học phát âm

Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến với người nghe chính xác nhất.

Đặc biệt đối với những bạn mất căn bản tiếng Anh trầm trọng, phát âm chuẩn là việc ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai thành thói quen xấu rất khó sửa chữa về sau này.

Trước khi nói hay, bạn cần học cách nói đúng trước đã. Lời khuyên cho các bạn là cần nắm vững hệ thống phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen tra cứu mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất.

Ngoài giờ học ở trên lớp với các thầy cô, bạn bè. Các bạn nên tự học phát âm tiếng Anh ở nhà qua phần mềm Speech Solutions và cần tham khảo thêm phần phát âm của đĩa CD-ROM Cambridge Advanced Learners’ Dictionary. Đĩa này được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng vi tính.

3. Luyện nói

Có một điều đặc biệt là khá nhiều bạn học tiếng Anh khi tập luyện một mình thì nói rất hay. Nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài thì lại không thể nói được mặc dù bạn nghe và hiểu họ đang nói gì. Đây là bệnh “sợ sai” mà rất nhiều bạn gặp phải hiện nay. Các bạn sợ khi nói sẽ phát âm sai, không đúng ngữ pháp nhưng nếu bạn cứ im mà giấu sai như vậy thì bạn sẽ không bao giờ đúng được. Chính vì vậy bạn cảm thấy nói tiếng Anh là vô cùng khó khăn.

Học nói khác với học phát âm một chút là bạn không những học nói một từ mà học cả một câu, học cả cách phát âm, cách nhấn giọng, ngữ điệu. Làm sao để nói hay như người bản xứ, chỉ có một cách là bạn phải nhái lại y chang như người ta nói. Cách này đơn giản nhất là bạn xem phim và học nói theo các nhân vật trong phim. Và đặc biệt là áp dụng những gì mình đã luyện tập vào trong cuộc sống mọi lúc mọi nơi.

mat-can-ban-tieng-anh-tram-trong-nen-thuong-xuyen-giao-tiep-tieng-anh-cung-ban-be

Nếu bạn không thể học qua các bộ phim thì bạn cũng có thể học các bài nói giao tiếp thường ngày trên internet, hoặc cùng nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh.

4. Luyện nghe

Học bất kì một loại ngôn ngữ nào cũng vậy. Trước khi bạn học nói, đọc, viết thì bạn cần phải học nghe. Bạn muốn nói, đọc hay viết điều gì thì trước tiên trong đầu bạn phải được nạp những điều đó rồi.

Cách tốt nhất để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đó là nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bạn nên tạo và duy trì thói quen nghe tiếng Anh chủ động ít nhất 15 phút mỗi ngày. Việc xem phim hay nghe nhạc tiếng Anh cũng giúp bạn luyện nghe tốt hơn đấy.

Có thể lúc đầu bạn sẽ khó hiểu được nội dung của bài nghe. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ khiến bạn quen dần và bắt đầu đoán được nội dung của bài học. Bạn không cần phải hiểu hết cả câu, cái bạn cần nắm được là nội dung chính mà câu này nói đến.

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều sách luyện nghe tiếng Anh để bạn có thể tự học thêm ở nhà. Ngoài ra internet cũng là một trong những công cụ thật sự hữu ích cho chúng ta trong việc học hỏi trao đổi kiến thức trên mạng.

5. Học ngữ pháp đọc và viết

Học đọc đơn giản nhất là đọc truyện, đọc sách, đọc báo,… Tóm lại là bạn có thể đọc bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh mà bạn cảm thấy hứng thú.

Về việc học viết thì bạn hãy tập viết những điều đơn giản trước đã. Có thể bạn chuyển qua viết nhật ký, viết email, viết truyện, viết thư,… cho bạn bè, hoặc người thân bằng tiếng Anh. Điều nên lưu ý là bạn đừng quá bị ám ảnh bởi ngữ pháp. Hãy luyện tập với một số bài tập ngữ pháp cơ bản sau đó viết bài hoặc nói lại bằng những cấu trúc ngữ pháp mới vừa học.

mat-can-ban-tieng-anh-tram-trong-nen-viet-nhat-ky-bang-tieng-anh

Một cách đơn giản để bạn nhớ và hiểu rõ về các cấu trúc ngữ pháp bạn mới học là bạn hãy trở thành “một giáo viên” dạy lại các bài mình đã học cho một người khác.

Nhưng nếu bạn cảm thấy những lộ trình tự học trên đây mang lại hiệu quả không cao thì bạn có thể tham gia khóa học tiếng Anh ESL tại Philippines.

Khóa học ESL tại Philippines dành cho người mất căn bản

ESL là từ viết tắt của cụm từ English As A Second Language – Tiếng Anh giống như ngôn ngữ thứ 2. Khóa học này giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày ở mức sơ cấp và trung cấp.

Khóa ESL được thiết kế từ 4 -12 tuần. Tùy vào trình độ ban đầu và nguyện vọng của học viên để lựa chọn thời gian cho phù hợp. Với các học viên mất căn bản tiếng Anh trầm trọng, muốn học lại từ đầu, nên học tối thiểu trong 12 tuần.

khoa-hoc-esl-tai-philippines-danh-cho-nguoi-mat-tieng-anh-can-ban-tram-trong

Đối với khóa ESL, các trường Anh ngữ tại Philippines áp dụng hình thức giáo dục Sparta hoặc Semi-Sparta, các học viên sẽ cần phải tham gia tất cả các lớp trong ngày, thông thường bắt đầu lúc 7h sáng và kết thúc vào 20h tối hàng ngày.

Với đặc thù là chương trình bao quát, các lớp học của chương trình ESL thường được chia theo nhóm kỹ năng hơn là lớp chuyên trách của từng kỹ năng, như lớp 1:1 giao tiếp (Listening và Speaking), lớp 1:1 đọc viết (Reading và Writing)…

Tùy vào năng lực và nhu cầu chính của học sinh mà các trường tại Philippines tạo nên các khóa học phù hợp từ cơ bản tới nâng cao và cuối cùng là chuyên sâu.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này đã một phần nào giúp các bạn mất căn bản tiếng Anh trầm trọng sẽ biết nên bắt đầu từ đâu trong việc học tiếng Anh của bản thân. Chỉ sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, các bạn sẽ thấy vốn tiếng Anh của mình ngày càng tiến bộ một cách nhanh chóng và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong những công việc sắp tới. Chúc các bạn thành công!

>> Phương pháp cải thiện ngữ pháp tiếng anh cực hiệu quả

Check Also

luyen-thi-ielts-cap-toc-tai-nha

Bỏ túi Top Tips hữu ích khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà

Top Tips hữu ích khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà Luyện thi ielts …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *